Đây không phải là một loài hoa quen thuộc ở Việt Nam, là một loài hoa khá mới mẻ. Bạn ấy đến Việt Nam dĩ nhiên là do bạn ấy thực sự xinh đẹp và bắt mắt. Cái tên Việt có lẽ được ai đó đặt cho “vui”, bởi mình không hề thấy có liên quan gì tới tên khoa học của loài hoa này, nhưng mình cũng xin được sử dụng cái tên này, do nó là cái tên đầu tiên mà mình biết khi nhìn thấy loài hoa đáng yêu này.

Astilbe - Hoa hạnh phúc Astilbe - Hoa hạnh phúc

Xinh đẹp chỉ là một trong những đặc điểm mà hoa hạnh phúc được yêu thích. Bạn ấy còn được ưa chuộng rất nhiều bởi vì loài hoa xinh đẹp này ưa bóng râm nữa.

Nếu bạn là một người ưa thích trồng hoa, bạn hẳn sẽ hiểu vì sao tôi nhắc đến đặc điểm này như một thế mạnh của hoa hạnh phúc. Bởi đối với rất nhiều loài hoa, thì nắng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc cây có thể hình thành và nở hoa, ví dụ như hoa hồng, ví dụ như dạ yến thảo, ví dụ như hoa mười giờ… Có rất nhiều loài hoa mà dù là chúng ta yêu thích đến đâu, thì khả năng là chúng ta đều khó có thể trồng, nếu như không phải là ở một khu vườn thật rộng rãi và nhiều nắng. 

Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người yêu hoa không có nhiều lựa chọn đối với loại hoa mình muốn trồng, không phải vì không có không gian, mà vì không gian có nắng lại rất hiếm. Mình từng biết có rất nhiều chị em yêu thích hoa hồng, say mê hoa hồng, nhưng ban công hoặc vị trí của vườn không có đủ nắng để trồng hoa hồng. Nắng rất là quan trọng với một số loài hoa, nhưng nắng không quan trọng nhiều như vậy đối với hoa hạnh phúc.

Vì thế, hoa hạnh phúc có thể là một lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực có nhiều bóng râm trong vườn của bạn, phù hợp để bạn trồng trong những bồn hoa ở những góc thiếu nắng trong ban công của bạn. Có hoa hạnh phúc, chúng ta có thể khiến cho những khu vực không nhiều nắng cũng trở nên rực rỡ.

Thật ra, chỉ cần xinh đẹp thôi cũng đủ để tôi muốn giới thiệu về loài hoa này. Mà bởi vì bạn ấy ưa chỗ mát, tôi lại càng muốn vì bạn ấy mà viết bài này, giới thiệu để cho ai ai cũng biết về bạn ấy.

Đôi điều về hoa hạnh phúc – Astilbe

Có khoảng hai mươi loài Astilbe, với hàng vài trăm loại giống lai với hình thức và màu sắc khác nhau, nhưng hoa hạnh phúc có những đặc điểm chung như: hoa mọc thành chùm những bông hoa nhỏ li ti, hình tháp, thân thẳng. Tùy từng loại khác nhau có những đặc điểm khác nhau: màu sắc phong phú từ trắng, đỏ, hồng cho đến tím đậm, có loại chia nhánh, có loại chỉ có một thân, có loại cao 30cm, có loại cao tới 1m. Tùy vào ý thích và điều kiện khu vườn của mình, bạn có thể lựa chọn cho mình những loài phù hợp.

Astilbe - Hoa hạnh phúc
Hoa hạnh phúc “Superba” (một giống của Trung Quốc)

Mặc dù nói hoa hạnh phúc có thể sinh trưởng nơi có bóng râm, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có nắng hay ánh sáng nhé các bạn. Dù sao thì các loài cây dù ưa bóng, thì cũng cần có một chút ánh sáng hoặc ánh nắng nhẹ để có thể phát triển tốt nhất. Cây hạnh phúc có thể ra hoa ở nơi râm mát, nhưng điều kiện để bạn ấy phát triển tốt nhất là nơi có ánh nắng nhẹ vào buổi sớm, khoảng 1-2h một ngày.

Hoa hạnh phúc ưa mát và cũng ưa ẩm nữa, nên chúng ta có thể trồng cây ở chỗ trũng và ẩm một chút cũng được, như ở bờ ao hoặc bên cạnh bể nước có độ ẩm cao. Nếu trồng bồn hoặc trồng cây ở những nơi thoát nước tốt hoặc độ ẩm không cao, chúng ta hãy cố gắng tưới thật nhiều, tăng cường đồ ẩm cho cây nhé!

Cách trồng và chăm sóc hoa hạnh phúc

Astilbe - Hoa hạnh phúc
Hoa hạnh phúc rất phù hợp trồng ở dưới tán nhiều cây lớn, bên cạnh ao hồ

Astilbe - Hoa hạnh phúc trong vườn

Astilbe - Hoa hạnh phúc

Chọn củ trước khi trồng

Hoa hạnh phúc có thể trồng từ củ dạng rễ, củ càng to thì cây càng to khỏe. Đây là một trong những quy tắc rất bình thường trong việc trồng các loại cây hoa từ củ.

Chọn vị trí trồng cây

Vì hoa hạnh phúc ưa râm mát, nên như ở trên mình đã nói, hãy chọn nơi râm mát, có ánh nắng vừa phải, độ ẩm cao để trồng. Nếu bạn trồng ở ban công, trồng trong chậu lớn một chút, tưới hàng ngày để đảm bảo độ ẩm của chậu cây.

Chọn thời điểm trồng cây

Vì đây là loài hoa ưa bóng mát, cũng ưa thời tiết mát mẻ. Đây là loài hoa mùa hè ở những nước ôn đới (zone khí hậu 3-8), nên ở Việt Nam, chúng ta hãy chọn trồng hoa vào mùa có thời tiết mát mẻ, nghĩa là mùa thu đông nhé. Phù hợp nhất là trồng vào tháng 10 ở Việt Nam. Vì đây là tháng mùa thu ở Việt Nam, độ ẩm rất thấp, nên khi trồng chúng ta cần đặc biệt  để ý đến độ ẩm của cây. 

Chọn đất trồng cây

Nếu trồng đất, chọn nơi có đất tơi xốp, dễ thoát nước, có độ ẩm cao nhưng không bị đọng nước, tránh bị úng gây thối củ. Nếu trồng trong bồn hoặc chậu, cần phải đảm bảo đất trộn đúng cách, đủ tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Cách trồng cây

Nếu trồng đất, đào hố sâu khoảng 20-30cm hãy xới đất thật kỹ, bón phân lót vào hố trồng cây, có thể dùng phân chuồng ủ hoai, phân mùn hoặc phân tổng hợp. Sau khi làm đất thật kỹ thì đặt củ và lấp đất, nhớ đặt đúng chiều. Tưới đẫm nước sau khi trồng. Nếu trồng chậu, hãy kiếm chậu có chiều sâu ít nhất là 40cm và đường kính ít nhất 30cm. Trồng củ bằng đất trộn đảm bảo những điều kiện như phần trên mình đã nói, sau đó trồng và lấp đất kính củ là được.

Astilbe - trồng Hoa hạnh phúc
Củ hoa hạnh phúc và cách trồng

Cách chăm sóc để cây hạnh phúc ra hoa đẹp

Sau khi trồng, hãy đảm bảo tưới nước và bón phân đầy đủ, đảm bảo những điều kiện như trên thì cây sẽ phát triển tốt. Hãy luôn nhớ, mặc dù ưa bóng nhưng vẫn cần chút nắng và ánh sáng, cần đặt cây chỗ thoáng mát; mặc dù cây ưa ẩm nhưng vì là cây dạng củ nên không chịu úng, tưới quá nhiều nước và chậu khó thoát nước thì cây sẽ dễ bị nấm và thối mà chết. Loại cây này cũng cần chết độ dinh dưỡng khá cao, nên bón phân đều đặn cho cây để đảm bảo cây tăng trưởng tốt.

Astilbe - Hoa hạnh phúc

Chăm sóc cây sau khi ra hoa: Hoa hạnh phúc rất bền. Nếu thời tiết mát mẻ thì từ khi cây ra nụ đến khi hoa tàn có thể kéo dài gần một tháng. Khi hoa mất màu (nếu hoa màu trắng thì phần dưới của hoa có thể chuyển sang màu xám) là lúc chúng ta cần cắt bỏ cành hoa khỏi cây để cây có thể ra nhánh mới. 

Ở những nơi có khí hậu ôn đới, củ hoa hạnh phúc có thể ngủ vào mùa đông và phát triển vào mùa xuân, khi trời trở nên ấm áp, nhưng ở Việt Nam, để giữ củ cho mùa sau chúng ta cần phải dùng cách sau:  Sau khi hết mùa hoa, chúng ta sẽ cắt hết hoa và để cho cây phát triển. Khi thời tiết trở nên nóng dần lên thì lá cũng sẽ vàng và úa đi. Đó là lúc chúng ta đào củ lên và bảo quản củ chỗ thoáng mát, hoặc tốt nhất là gói vào giấy báo rồi cất ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu nhà bạn có kho lạnh để bảo quản thực phẩm thì càng tốt. Hết mùa nóng chúng ta lại có thể trồng theo các hướng dẫn như trên. 

Ý nghĩa trong tên của loài hoa hạnh phúc

Tên của loài hoa này (astilbe) là một từ phái sinh từ Hy Lạp, trong đó “a” có nghĩa là “without” (không có) và “stilbe” có nghĩa là “brightness” (ánh sáng) do màu lá sẫm của một số loài. 

Loài hoa này còn có một cái tên khác là “False Goat’s Beard”, do hình dáng và màu sắc của loài hoa này giống như một bộ râu.

Tên Việt Nam được đặt thì không có ý nghĩa cụ thể nào cả, nhưng hãy nghĩ rằng, những đặc tính của chúng đã đem lại niềm vui cho người trồng hoa. Nên hoa được gọi là hạnh phúc.

Astilbe - Hoa hạnh phúc

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa hạnh phúc: hoa được biểu tượng cho sự kiên nhẫn và sự dâng hiến. Nếu như bạn tặng loài hoa này cho một ai đó, có nghĩa là bạn hứa với họ rằng bạn sẽ luôn luôn chờ đợi họ. Loài hoa này rất bền, điều đó biểu tượng cho sự hiến dâng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here