Mình đã từng xem qua một bài thơ đề cập đến loài dạ minh châu của một bạn tự sáng tác trên diễn đàn thơ ca. 

“ Phun châu, nhả ngọc ngó mà sang,

Thác chảy, hoa tuôn quá ngỡ ngàng!

Trước cửa tưng bừng như Tết đã,

Ngoài sân phấn khởi giống Xuân đang.

Ra vào khách khứa lòng chộn rộn,

Qua lại bà con dạ xốn xang.

Đều thốt nên lời: hoa đẹp quá,

Sang năm tài lộc ắt rình rang.”

Bài thơ đã làm mình tò mò hơn về loài hoa này, tại sao bà con dạ xốn xang đều phải thốt lên rằng hoa đẹp quá? Và mình đã tìm hiểu thêm về nó, và nếu bạn cũng có thắc mắc giống mình thì hãy xem qua bài viết này nhé!

Tên gọi, phân bố của loài hoa này

Hoa dạ minh châu, còn có tên gọi khác là cây ngọc minh châu hay cây ngọc dạ minh châu. Có tên khoa học là Clerodendrum schmidtii thuộc họ Verbenaceae (họ cỏ roi ngựa). Cây có nguồn gốc chủ yếu từ các nước Châu Á và  được trồng rộng rãi ở nước ta những năm gần đây.

Cây dạ minh châu
Cây dạ minh châu

Đặc điểm của cây

Hoa thường bắt đầu nở từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng 3. Ngắm hoa dạ ngọc minh châu giống như được ngắm hàng trăm ngàn viên ngọc minh châu đung đưa theo làn gió vậy. Đó chính là vẻ đẹp của hoa dạ minh châu vừa kiêu kỳ vừa mộc mạc.

Thân cây

Cây hoa dạ ngọc minh châu thuộc loại cây dạng bụi, thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,4-5m.

Dáng cây dạ minh châu
Dáng và hình dạng lá của cây dạ minh châu

Lá cây

Lá của cây dạ ngọc minh châu mọc đối, có dáng thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm, mọc trên thân với cuống ngắn. Thân cây có màu xanh đậm hơi ánh tím, cây phân thành nhiều cành nhánh.

Hoa dạ minh châu

Hoa dạ ngọc minh châu kết thành những chuỗi dài có khi lên đến hơn 1m rất mềm mại, lãng mạn. Trên chuỗi hoa, mỗi bông hoa đều có màu trắng tinh với 5 cánh tròn xinh trông như hoa mai. Nhụy hoa tỏa dài như ngài bướm. Ngoài ra, hoa có mùi thơm dịu nhẹ, làm cây tiểu cảnh giúp giảm strees bởi vẻ đẹp và mùi thơm mát mà loại hoa này mang lại.

Cụm hoa có thể dài tới 1m
Chuỗi hoa có thể dài tới 1m

Song song với đó là những nụ tròn trĩnh như những giọt sương mạnh mẽ bám chặt vào cuống hoa, lung linh nổi bật trên cuống tím như những viên ngọc treo lủng lẳng trên cành. Vẻ đẹp tinh khôi của chuỗi hoa khiến nhiều người khó rời mắt. 

Nụ hoa dạ minh châu
Nụ hoa dạ minh châu

Đây là loài cây rất sai hoa với khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Nhiều chuỗi hoa dài mọc ở nách lá nên trông cây càng thu hút. Và cây rất dễ ra hoa, chuỗi hoa lại rất bền kéo dài đến hàng tuần. 

Ý nghĩa và công dụng của dạ minh châu

Cây ngọc minh châu không chỉ đẹp mà con mang ý nghĩa phong thủy rất lớn.

Biểu tượng cho tài lộc, trí tuệ và công danh. Trồng một chậu hoa dạ ngọc minh châu sẽ đem đến những điều tốt lành,thịnh vượng, hạnh phúc may mắn cho gia chủ.

Cách trang trí hoa trong nhà
Cách trang trí hoa trong nhà

Khi trưng một chậu hoa sẽ khiến cả căn phòng của bạn như rực sáng bởi hàng trăm viên ngọc lấp lánh. Hoa lại nở sớm kéo dài từ cuối năm đến đầu năm nên rất được ưa chuộng trong dịp tết. Các chị em không phải lo “canh” để hoa nở đúng dịp trọng đại này.

Hơn nữa còn thường được trồng trong chậu kê đôn để ở phòng khách, hiên nhà, lối ra vào. Những chùm hoa thướt tha như lời mời chào của chủ nhân. “Đẹp người,dễ nết” nên ngọc minh châu còn được trồng nhiều làm cảnh quan ở những nơi công cộng như trường học, vườn hoa, công viên, cơ quan, sân vườn, quán cà phê….

Chuẩn bị trước khi trồng

Lựa chọn thời điểm thích hợp

+ Cây ưa khí hậu mát mẻ có khả năng thích hợp với nắng nóng. Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là vào mùa xuân tháng 2-3 là tốt nhất.

+ Nếu trồng cây vào thời điểm thời tiết lạnh của mùa đông, cây sẽ sinh trưởng phát triển chậm hoặc có thể chết do không chịu được lạnh.

Chuẩn bị đất trồng

Loài hoa này không hề kén chọn đất. Cây có thể thích ứng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất bùn, đất thịt, đất đỏ,…

Chuẩn bị giống cây dạ minh châu

Cây thường được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành. Lựa chọn những cành khỏe và sạch bệnh.

Ngoài ra, bạn còn để có thể lựa chọn được cây hoa dạ minh châu khỏe mạnh và phát triển tốt bằng cách mua các cây giống khỏe mạnh ở các cửa hàng bán cây cảnh , nên lựa chọn cây có bộ lá phát triển, xanh tươi và không bị sâu ăn lá hay hiện tượng cây đang bị bệnh.

Kỹ thuật trồng hoa dạ minh châu

 Vị trí trồng hoa dạ minh châu

Bởi vì cây dạ minh châu ưa thích khí hậu mát mẻ, có khả năng chịu nắng nóng. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng dồi dào.

Do vậy nên chọn nơi trồng có ánh sáng đầy đủ, khô ráo, thoát nước tốt. Chất lượng đất giàu dinh dưỡng để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Chọn chậu để trồng hoa dạ minh châu

Tùy vào kích cỡ cây giống để lựa chọn kích cỡ chậu khác nhau sao cho thành chậu trồng cách bầu cây giống từ 5 – 10 cm là hợp lý.

Nên chọn chất lượng chậu bằng chậu sứ, xi măng, … để giảm sự tác động của môi trường đến bộ rễ của cây. Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Cách trồng hoa dạ minh châu

Cho một phần giá thể đã chuẩn bị trước vào chậu. Rồi nhẹ nhàng tháo bầu cây giống chuyển vào chậu, tránh làm vỡ bầu gây tổn thương đến bộ rễ cây.

Tiếp tục cho giá thể vừa đến phần bầu đất là đảm bảo. Không trồng lấp quá miệng bầu đất cây sẽ sinh trưởng pháp triển chậm dễ gây thối gốc.

Sau khi trồng tiến hành hòa chất kích thích với nước tới đẫm cho cây, để cây vào nơi thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày cây xanh trở lại chuyển cây sang vị trí có ánh sáng đầy đủ tiếp tục các biện pháp chăm sóc khác.

Lưu ý khi chăm sóc loài cây này

Mặc dù mang vẻ đẹp kiêu kỳ, bóng bẩy nhưng dạ ngọc minh châu lại rất dễ tính. Vì vậy việc chăm sóc loài cây hoa này không hề khó khăn hay tốn nhiều thời gian, công sức. Bạn chỉ cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 Ánh sáng

Hoa dạ ngọc minh châu chịu được biên độ ánh sáng lớn. Cây có thể trồng nơi ánh sáng hoàn toàn nhưng cũng sống tốt ở nơi bán râm. Tuy nhiên tốt nhất nên trồng dạ ngọc minh châu ở nơi bóng bán phần khoảng 50-60%, nên trồng ở dưới tán cây lớn, thông thoáng gió là tốt nhất.

Nhiệt độ

Dạ ngọc minh châu là cây ưa mát, khoảng nhiệt độ yêu thích của cây là 15-30oC. Tuy nhiên nếu thích nghi dần dần thì cây cũng chịu được nóng.

Độ ẩm

Cây hoa dạ minh châu ưa thích môi trường có độ ẩm trung bình.

Đất trồng

Mặc dù cây không kén đất, tuy nhiên nếu trồng chậu thì nên trồng đất tơi xốp, thoáng khí để cây sai hoa. Loại đất trồng tốt nhất cho dạ ngọc minh châu là đất thịt 40% + tro trấu, xơ dừa 50% + phân hữu cơ 10%

Tưới nước

Cây có nhiều lá, nhiều hoa, nên nhu cầu nước sẽ nhiều tuy nhiên cây thân gỗ có thể điều tiết nước tốt nên chỉ cần tưới nước vừa phải.

Cây chịu úng kém nên chỉ tưới khi thấy đất trên mặt chậu hơi se khô, tùy điều kiện thời tiết mà tưới, không tưới hàng ngày dễ nấm bệnh và thối rễ.

Bón phân

Cây cũng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, hãy bón phân điều độ 1 tháng/ lần bằng NPK 20-20-20 hoặc các phân hữu cơ đa vi lượng.

Sâu bệnh thường gặp

Cây dạ minh châu có sức sống mạnh mẽ nên hầu như cây ít bị sâu bệnh hại.

Video tham khảo cách trồng và chăm sóc cây dạ minh châu

Một số hình ảnh đẹp của hoa dạ minh châu

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here