Có một loài hoa mang vẻ đẹp thuần Việt, xuất hiện ở nước ta từ những năm xa xưa. Không sặc sỡ như hoa hồng ngoại, hoa hồng quế mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng làm bao người say đắm. Còn nhớ, trước kia nhà ông bà mình có một bụi hồng quế to lắm, hoa nở quanh năm mà hương thơm ngạt ngào, sáng nào ông bà mình cũng dậy sớm để ra vườn thưởng thức hương sắc hoa. Dù công nghệ ngày càng phát triển, các loài hồng ngày càng đặc sắc và đa dạng, thế nhưng hoa hồng quế vẫn là loài hồng chiếm “vị trí độc tôn” trong lòng mình <3.

Hình ảnh hoa hồng quế
Hình ảnh hoa hồng quế

Đặc điểm thực vật của hoa hồng quế

Hồng quế là một loài hồng bụi,  có khả năng sống nhiều năm, khi cây trưởng thành thì thân sẽ hóa gỗ với dáng ngoài chắc khỏe. Chiều cao trung bình của một cây trưởng thành rơi vào khoảng 0,5 – 2m. Khi trưởng thành từ thân cây phân ra rất nhiều cành nhánh nhỏ, mang màu xanh lục đậm, trên thân cây cũng như cành nhánh đều có gai nhỏ. Đối với một cây hồng quế trưởng thành, độ rộng của tán cây có thể lên đến 0,6 – 1m.

Hình ảnh vườn hoa hồng quế
Hình ảnh vườn hoa hồng quế

Tương tự như thân, lá hoa hồng quế cũng có màu xanh đậm, bóng khỏe, mang hình bầu dục, hơi tròn ở phần cuống lá và nhọn dần về phía đầu lá. Lá hoa hồng quế có dạng hình lông chim, viền lá có răng cưa ngắn và dày đặc. 

Hoa hồng quế thường có màu hồng phấn phớt nhẹ với những lớp cánh mỏng manh, trông “liễu yếu đào tơ” hơn rất nhiều so với các loại hồng khác, bên trong những cánh hoa mềm mại và phần nhụy hoa vàng rực, xen lẫn những hạt hoa đen trông nổi bật và tôn lên vẻ đẹp toàn diện của hoa. Hoa hồng quế có 2 loại thường gặp là hồng quế đơn và hồng quế kép. Loại hoa hồng quế đơn có số lượng cánh trung bình là 5 – 7 cánh, chỉ xếp một lớp thành hình tròn quanh nhụy hoa. Trong khi đó, hồng quế kép có số lượng cánh nhiều hơn, khoảng 8 – 15 cánh, xếp thành nhiều tầng chồng lên nhau, làm hoa trở nên dày dặn và đẹp mắt hơn, đường kính hoa thường vào khoảng 3 – 7cm. Hoa thường mọc thành chùm từ 4 – 10 bông, cũng có thể mọc đơn lẻ khắp các đầu cành, nhánh, nách lá và sai hoa vô cùng. Có một điểm khá đáng tiếc là hoa hồng quế khá nhanh tàn, từ khi nụ hoa bung nở đến khi tàn chỉ trong khoảng 3 – 5 ngày. Nhưng bù lại hồng quế ra hoa liên tục, cứ vài ngày sau khi lứa hoa đang nở tàn đi là cây lại bắt đầu cho nụ mới, hoa mới ngào ngạt hương thơm, bởi độ lặp hoa rất nhanh nên hầu như lúc nào mình cũng nhìn thấy hồng quế cho hoa cả. Không chỉ thu hút con người ta bởi vẻ đẹp mà hồng quế còn quyến rũ những người xung quanh với hương thơm nhẹ nhàng, lãng mạn và đầy mê hoặc của mình.

Hình ảnh hoa hồng quế đẹp trang nhã
Hình ảnh hoa hồng quế đẹp trang nhã

Ý nghĩa hoa hồng quế

Như bao loại hồng khác, hồng quế cũng là một loài hoa đại diện cho tình yêu, tình cảm gia đình, bạn bè và đặc biệt là tình yêu lứa đôi. Tuy nhiên không giống hồng nhung đại diện cho một tình yêu mãnh liệt, hoa hồng quế đại diện cho một tình yêu trong sáng, nhẹ nhàng và thuần khiết. Đây cũng là loài hoa được chọn tặng cho những người thân yêu của mình vào những dịp đặc biệt, để thể hiện tình cảm của mình đối với người được nhận hoa.

Hình ảnh hoa hồng quế mang ý nghĩa tốt đẹp
Hình ảnh hoa hồng quế mang ý nghĩa tốt đẹp

Lợi ích khi trồng hoa hồng quế

Hoa hồng quế đẹp lại mang hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ nên rất ưa chuộng để trồng làm cảnh tại sân vườn. Hơn thế nữa, kích thước cây cao lớn, sống lâu năm và dễ chăm sóc nên thường được chọn để trồng thành bụi ở các lối đi, tường vào, vừa tạo độ che phủ vừa có mảng màu xanh của lá kết hợp với sắc hồng tươi của hoa có thể thu hút bất kỳ ai.

Bên cạnh đó, cánh hoa hồng quế cũng được sử dụng trong điều chế mỹ phẩm cho phái đẹp, đặc biệt là sản xuất nước hoa hồng và nước hoa thơm ngát. Ngoài ra, hoa hồng quế còn được sử dụng để làm trà hoa hồng, bạn có thể dùng hoa tươi để pha trà hoặc đem phơi khô, cho vào lọ dùng dần, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp giảm bớt stress khi thưởng thức.

Hoa hồng quế có rất nhiều công dụng
Hoa hồng quế có rất nhiều công dụng

Phương pháp nhân giống hoa hồng quế

Hoa hồng quế có thể trồng được bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Tuy nhiên, đối với phương pháp gieo hạt sẽ tốn nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn, quy trình thu hoạch và xử lý hạt để gieo trồng cũng không phải đơn giản nên giâm cành và chiết cành vẫn là cách trồng được ưa chuộng hơn cả.

Để trồng hoa đạt hiệu quả cao thì bước chuẩn bị đất là vô cùng quan trọng.

Chọn đất trồng

Hoa hồng quế có thể phát triển được ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cần chọn các loại đất có chất dinh dưỡng cao, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, các loại đất phù hợp sẽ là đất thịt, đất pha cát,… Để làm đất bạn cần trộn đất với xơ dừa, tro trấu, phân trùn quế,… để tăng độ dinh dưỡng giúp cây phát triển. 

Đối với phương pháp giâm cành

Đầu tiên, bạn nên chọn những cây mẹ phát triển tốt, ít sâu bệnh, đã trồng được ít nhất 1 -2 năm để cắt cành giống đi giâm. Đối với việc chọn cành, nên chọn những cành to khỏe, xanh tốt, không bị sâu bệnh hại, có đường kính khoảng 0,4cm trở lên. Cắt vát chéo cành có độ dài từ 15 – 30cm, nên chọn cắt những cành có ít nhất từ hai mắt ngủ trở lên để cành có tỷ lệ sống cao nhất. Cắt bỏ đi những cành nhánh thừa trên cành vừa cắt, tỉa hết lá, sau đó đem ngâm cành vào dung dịch kích thích ra rễ trong thời gian khoảng 10 – 24 giờ.

Sau thời gian ngâm cành, bạn lấy cành giống ra và một lỗ đất có chiều sâu khoảng bằng 1/3 chiều dài cành đã cắt, độ rộng bằng đường kính của cành. Sau đó cắm nhẹ nhàng cành xuống lỗ vừa tạo, lưu ý nên cắm nghiêng một góc 30 – 45 độ để cành nhanh ra rễ hơn. Dùng tay nén nhẹ bề mặt đất quanh cành giâm, tránh làm cành lung lay. Sau khi hoàn thành xong việc giâm cành, dùng bình phun sương tưới nhẹ đất để cành giâm có đủ ẩm nhanh phát triển.

Đặt chậu cây vào nơi có ánh sáng nhẹ hoặc bóng râm, thường xuyên tưới nước đều đặn một cách nhẹ nhàng. Khoảng 10 ngày sau là cành giâm sẽ cho rễ con và bắt đầu phát triển.

Video tham khảo cách giâm cành hoa hồng

Hoặc bạn cũng có thể giâm cành vào đất và bọc lớp giấy mỏng quấn quanh bầu đất, như vậy sẽ làm ẩm đất và kích thích cây ra rễ nhanh hơn.

Video tham khảo cách giâm cành và bọc giấy quanh bầu đất

Đối với phương pháp chiết cành

Khi chọn cây giống để thực hiện chiết cành, nên chọn những cây giống to khỏe, thân cây không có những dấu hiệu mắc sâu bệnh, độ tuổi của cây từ 2 năm tuổi trở lên. Chọn những cành to khỏe, có đường kính càng khoảng 1 – 2cm, ưu tiên chọn nơi mắt cây hoặc ngã ba cành, sau đó khoanh bỏ lớp vỏ với độ dài tầm 2 – 3cm. Để giúp chỗ chiết cây nhanh ra rễ, có thể bôi chất kích thích vào vùng cành đã khoanh vỏ, sau đó dùng hỗn hợp đất đắp chặt, tròn đều bao phủ hết vùng đã khoanh (bầu đất có thể pha trộn với xơ dừa, tro trấu, bèo đất, lưu ý làm ẩm hỗn hợp đất trước khi bó cây), sau đó dùng bao nilon quấn chặt lớp ngoài cùng, buộc dây cố định chắc chắn bầu đất là được.

Sau khoảng 2 – 4 tuần, ở vị trí chiết sẽ có các rễ con mọc ra, bạn cần chú ý quan sát để đem cây đi trồng vào thời điểm hợp lý nhé. Khi thấy chỗ chiết đã có rễ, chỉ cần cắt cành chiết ra khỏi cây và đem đi trồng vào đất. Khi trồng vào đất cần đặt nhẹ nhàng phần bầu đất của cành chiết xuống hố tạo sẵn trước, lấp đất lại và tưới nhẹ nước cho cây. Từ giai đoạn này, bạn quan sát cây và chăm sóc như cây giống bình thường là được nhẹ, lưu ý trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần khi mới đặt cành chiết trồng vào đất, chỉ nên tưới nước nhẹ nhàng, không nên tưới quá mạnh làm cây lung lay và khó phát triển tốt. 

Video tham khảo cách chiết cành hoa hồng

Một số lưu ý khi chăm sóc cây hoa hồng quế

Về ánh sáng

Hoa hồng quế là loài hoa ưa sáng, khi đủ sáng hoa sẽ đậm màu và thơm ngát hơn. Điều kiện ánh sáng là vô cùng quan trọng, nếu bạn trồng chậu trong nhà thì cũng nên đem cây tắm nắng ít nhất 2 giờ/ ngày, nếu cây có thể hấp thụ được ánh nắng đủ thời gian như vậy thì cây sẽ khỏe mạnh và ít sâu bệnh hơn. Khi thiếu sáng cây có thể không ra hoa, dễ dẫn đến sâu bệnh và cằn cỗi.

Về nước tưới

Hoa hồng quế có thân gỗ khá mềm nên cần tưới nước vừa phải, khi tưới thì tưới nhẹ nhàng, không tưới quá nhiều cây sẽ bị ngập úng, thối rễ. Tần suất phù hợp nhất là tưới 1 lần/ngày và buổi sáng hoặc chiều mát. Nếu bận quá thì bạn có thể tưới cây chỉ khi thấy lớp đất mặt khô.

Về phân bón

Ngoài các loại phân hóa học như NPK, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân vi sinh, trùn quế,… để tăng chất cho đất giúp cây ra sai hoa, hoa đậm màu và thơm hơn. Khi trồng ở nhà để làm cảnh với số lượng ít thì mình khuyên nên ưu tiên các loại phân sinh học, phân chuồng, bã cà phê,… hơn, bởi vừa tốt cho cây lại không cần dùng phân bón hóa học gây hại đến sức khỏe con người.

Hoa hồng quế là một loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, rất phù hợp để trồng làm cảnh tại nhà. Hoa thơm ngát còn có tác dụng giải tỏa stress rất tốt. Thế nên nếu bạn đang tìm một loài hoa để trồng trang trí thì hồng quế là một lựa chọn khá lý tưởng :>>

Một số hình ảnh đẹp của hoa hồng quế

Hình ảnh hoa hồng quế Hình ảnh hoa hồng quế Hình ảnh hoa hồng quế

Hình ảnh hoa hồng quế đẹp trang nhã
Hình ảnh hoa hồng quế đẹp trang nhã

Nguồn tham khảo thông tin:

(1) https://thegioilamvuon.vn/tim-hieu-nhung-diem-noi-bat-nhat-cua-cay-hoa-hong-que-3333.html

(2) https://trungtamnongnghiepungdungcongnghecaobentre.com/cach-trong-va-cham-soc-hoa-hong-que-don-gian-ngay-tai-nha-a312.html

(3) https://caycanhhaidang.com/san-pham/hoa-hong-que/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here