Nhắc đến hoa, người ta thường nghĩ ngay đến những nét đẹp nhẹ nhàng cùng tên gọi ủy mị. Thế nhưng, cũng có một loài hoa toát lên vẻ mạnh mẽ ngay từ tên gọi đến cả hình dáng, đó chính là loài hoa móng cọp. Bạn đã bao giờ nghe đến loài hoa độc đáo này, cũng như đã hiểu rõ về các đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc chúng? Hãy cùng iuHoa chúng mình tìm hiểu nhé!

Tên gọi, nguồn gốc của loài hoa móng cọp

Hoa móng cọp, còn có nhiều tên gọi khác như hoa vuốt cọp, thiên hài hoa, có danh pháp khoa học Strongylodon macrobotrys, là một loài cây thuộc Họ Đậu.

Hoa móng cọp có nguồn gốc từ xa xưa, bắt nguồn từ những cánh rừng mưa thuộc vùng Phi Luật Tân ở Philippines. Chính vì vẻ đẹp độc đáo và uy quyền, loài hoa này được nhân rộng tại nhiều nơi trên thế giới. Đối với Việt Nam, nơi đầu tiên loài cây này du nhập vào là ở xứ sở của những loài hoa – Đà Lạt. 

hoa móng cop xanh dương

Hoa móng cọp
Hoa móng cọp

Đặc điểm của cây hoa móng cọp

Móng cọp là loài cây leo thân gỗ họ đậu, sống lâu năm, thường được trồng theo dạng dây leo lên giàn.

Thân cây leo uốn mềm mại có màu tía khi còn nhỏ và dần chuyển sang màu nâu, phát triển theo những đặc điểm của cây thân gỗ, cây có nhiều cành nhánh dài và phát triển rất nhanh.

Lá của cây có màu xanh lục đậm và nền bóng, trên mặt lá nổi rõ gân, lá trên thân cây nhỏ và có hình bầu dục hơi nhọn, càng về phía gốc, lá có hình dạng tròn rõ hơn.

Hoa của cây móng cọp mọc thuôn dài, chiều dài trung bình của hoa tầm 1-4m, mọc theo hướng đâm xuống và mỗi chùm có thể mọc lên đến cả trăm hoa. Hoa có ba màu đặc trưng là: xanh ngọc bích, đỏ tươi và vàng. Mỗi màu đều mang một vẻ đẹp và sức hút riêng. Loài hoa này mọc theo thứ tự rất bắt mắt, những bông hoa nở rộ và có kích thước lớn hơn sẽ mọc ở phía đầu chùm, còn các hoa nhỏ hơn sẽ mọc nhỏ dần ở phía dưới.

Đặc biệt, hoa móng cọp màu xanh nở rộ và đổi màu theo từng mốc thời gian trong ngày, vào buổi sáng sớm, hoa mang lên mình màu xanh cẩm thạch jade, đến buổi trưa hoa bắt đầu đổi sang màu xanh lơ nhẹ nhàng hơn và chuyển dần sang xanh lục khi dần về chiều.

Quả của cây móng cọp có kích thước khá to và có phần trông giống quả cóc.

Cận cảnh hoa móng cọp
Cận cảnh hoa móng cọp

Các loại hoa móng cọp

Hiện nay hoa móng cọp có 3 loại chính: hoa móng cọp đỏ, hoa móng cọp xanh và hoa móng cọp vàng. Ba loại này có hình dạng và đặc điểm tương đối giống nhau, điểm khác nhau lớn nhất là hoa móng cọp đỏ và xanh có lượng hoa trên cành dày đặc hơn, còn hoa móng cọp vàng thì lại xếp thưa hơn và có hai màu là vàng và nâu đỏ nổi bật ở phần cuống. Mỗi loại sẽ có những vẻ đẹp, sức hút cũng như ý nghĩa riêng, cùng nhau tìm hiểu nhé:

Hoa móng cọp đỏ

Móng cọp đỏ có tên thường gọi là Red Jade Vine và tên khoa học là Mucuna Bennetti. Mỗi mùa hoa đến, hoa nở thành chùm dài với màu sắc đỏ rực, như những đốm lửa đang bùng cháy.

Chùm hoa móng cọp đỏ thường có độ dài trung bình từ 60 – 100cm. Mật độ hoa trên mỗi cành rất dày đặc, cánh hoa cong nhọn hướng lên trên như hình chiếc móng của mãnh thú.

Đây là loại dễ chăm sóc và có thể sinh trưởng, phát triển trong mọi điều kiện của môi trường, nhưng thích hợp nhất là ở nơi có nhiều ánh sáng.

Hiện nay, trên thị trường hoa Việt Nam, móng cọp đỏ xuất hiện rất phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng trong việc trồng làm giàn leo tạo cảnh quan và không gian mát mẻ cho gia đình.

Hoa móng cọp đỏ
Hoa móng cọp đỏ

Hoa móng cọp xanh

Móng cọp xanh, còn có tên gọi khác là dây cẩm thạch, có tên khoa học Strongylondonmacrobotry L.

Chùm hoa móng cọp xanh to và dài lên tới 60cm – 100 cm. Hoa có màu xanh bắt mắt và ngọt ngào, khi nở hoa bung ra như hình cánh bướm.

Hoa móng cọp xanh có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Việt Nam và Philippines

Hoa có màu chủ đạo là ngọc bích cẩm thạch, nhưng điểm đặc biệt của loài hoa này là có sự biến đổi về màu sắc trong một ngày. Cụ thể, vào buổi sáng, hoa móng cọp có màu xanh cẩm thạch, tới giữa trưa hoa chuyển màu xanh lơ và đến thời gian về chiều thì màu sắc hoa lại chuyển sang màu xanh lục.

Đây cũng là màu hoa rất phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Hoa móng cọp xanh
Hoa móng cọp xanh

Hoa móng cọp vàng

Hoa móng cọp vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ . Cây có thể leo dài tới 6m và hơn thế nữa nếu được chăm sóc trong môi trường tốt nhất.

Hoa móng cọp vàng có vẻ ngoài giống một chiếc hài nên còn có một tên gọi khác là hoa Thiên Hài.

Hoa nở không đều và mật độ thưa thớt hơn móng cọp xanh và móng cọp đỏ.

Trong ba loại, móng cọp vàng là loại ít gặp nhất. Tuy nhiên, ngày nay cũng trở nên phổ biến hơn.

Hoa móng cọp vàng
Hoa móng cọp vàng

hoa móng cop

Ý nghĩa loài hoa móng cọp uy quyền

Móng cọp có cùng tên với loài chúa tể sơn lâm thể hiện sự mạnh mẽ và tính cách độc đáo cá tính, cuốn hút. Cây có chuỗi hoa dài mọc trên đó hàng trăm bông hoa hình dáng như những chiếc móng vuốt dũng mãnh, hướng ngược lên trên đầy uy phong, thể hiện sức mạnh, niềm kiêu hãnh, sự vươn lên trong cuộc sống, dù có khó khăn khắc nghiệt đến đâu thì cũng luôn vượt qua và khoe sắc thể hiện bản thân.

Sự thay đổi màu sắc của hoa đại diện cho sự đa sắc, cho người ta một ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, dù hôm nay khó khăn thì ngày mai vẫn là ngày tươi sáng.

Móng cọp được trồng thành giàn leo ở cổng buông rũ những chùm hoa duyên dáng, rực rỡ và quyến rũ. Đặc biệt móng cọp vàng là biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang và phú quý.

Hoa móng cọp được trồng để tạo cảnh quan sân nhà
Hoa móng cọp được trồng để tạo cảnh quan sân nhà với ý nghĩa may mắn

Đối với móng cọp, việc trồng và chăm sóc cây ở môi trường Việt Nam không quá khó, tuy nhiên bạn cần phải nắm rõ những đặc điểm của cây để đưa ra hướng chăm sóc tốt nhất.

Cách trồng hoa móng cọp

Hiện nay, có hai cách trồng hoa móng cọp phổ biến nhất là gieo hạt và giâm cành:

Kỹ thuật nhân giống hoa móng cọp bằng phương pháp giâm cành

– Đối với việc chọn cành gần gốc, nên chọn những cành dài, sát đất để cành có thể cứng cáp và phát triển tốt nhất, hơn nữa sẽ tránh bớt sự mất thẩm mỹ nơi chiết cành, đồng thời cũng tiện chăm sóc, tưới tiêu cho cành chiết có điều kiện ra rễ. Sau đó kéo cành sát vào mặt đất, cho nằm ngang mặt phẳng nơi chiết, ngọn ngoài tiến hành cố định đầu cành, sao cho đầu cành đứng thẳng được. 

– Đối với trường hợp chiết cành trên cao, thì ta cho địa thế cành kín đáo, dễ chăm sóc, nên chọn nơi vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng, thì mới có thể bóc vỏ dễ dàng và tạo rễ vết cắt mới nhanh. 

Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng.

Kỹ thuật nhân giống hoa móng cọp bằng cách gieo hạt

Chuẩn bị một cốc nước với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau đó cho hạt giống hoa móng cọp vào cốc, tiếp theo đó bạn cho từ 2 – 3 hạt thuốc kích ních nảy mầm hoặc thuốc ra rễ vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn. 

hạt hoa móng cop đỏ

Cho hạt hoa móng cọp vào cốc và ngâm hạt trong vòng 24 giờ, sau đó vớt hạt giống ra và đặt vào trong một hộp nhựa, có trải một lớp khăn giấy lên trên và tưới một ít nước vào để giữ ẩm. Đóng kín hộp và hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 1 – 2 tháng. Nếu sử dụng phương pháp chiếu điện, thì chỉ trong vòng 20 ngày, hạt móng cọp sẽ nảy mầm. 

Sau khi hạt nảy mầm, bạn cần chuẩn bị một hỗn hợp đất có pha trộn phân hữu cơ, tro, trấu hoặc xơ dừa để tạo độ xốp cho đất, có thể cho thêm ít phân lân để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây. 

Cho đất đã chuẩn bị vào chậu, đặt hạt giống đã có mầm vào, sau đó cho thêm khoảng 1cm đất lên trên. Đối với phương pháp trồng cây bằng hạt, bạn nên tưới nước để giữ ẩm cho cây khoảng 1 -2 lần mỗi ngày.

Cách chăm sóc hoa móng cọp

Về đất trồng

Cây hoa móng cọp là cây thân leo hóa gỗ, có khả năng chịu nắng tốt và sinh trưởng rất nhanh. Để đảm bảo cây phát triển tốt thì đất trồng phải là loại đất giàu mùn, nhiều chất dinh dưỡng và phải có hệ thống tưới thoát nước tốt.

Tưới nước

Cần tưới nước đều đặn mỗi ngày cho hoa móng cọp trong thời gian chúng mới bắt đầu phát triển, không nên tưới quá nhiều nước gây đọng dẫn đến cây bị ngập úng. Trong thời gian hoa chuẩn bị ra hoa, nếu ngưng tưới nước từ 2 -3 ngày cây sẽ nở hoa sớm hơn.

Bón phân

Để cho cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều cành nhánh cũng như hoa thì cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, cụ thể là phân đạm , ngoài ra ta có thể sử dụng thêm các loại phân bón khác như NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, những loại phân có thể dễ dàng tìm thấy ở địa phương. Nên bón phân định kỳ 1 tháng/ lần để cây có thể phát triển tốt nhất.

Phòng ngừa sâu bệnh

Hoa móng cọp yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao hơn các loại cây khác, vì thế nên giống cây này cũng rất dễ mắc một số bệnh do sâu bệnh hại gây ra. Cần thường xuyên kiểm tra, thăm giàn cây để có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh, từ đó có những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here