Hôm nay mình lại viết bài về “hoa hoét” đây. Nói thật là đối với mình cái sự tìm tòi này không khiến mình chán nản. Để viết được một bài viết nào đó về một loài cây nào đó mà mình chưa từng trồng quả là không đơn giản. Mình cần phải đọc quá nhiều thông tin đã có trên internet.

Những thông tin sẵn có nhưng lại không biết đúng sai như thế nào. Nói thật là những bài hướng dẫn trồng hoa bằng tiếng Việt ở những trang bán hạt giống và củ giống hiện tại mình thấy mang tính thương mại quá cao. Các bạn chỉ xào bài từ trang này sang trang khác. Người bán hạt giống thậm chí còn chẳng bao giờ biết trồng một cái cây, xem nó phát triển như thế nào, đặc tính của nó ra sao, khi khách hỏi đã thử chưa thì tỉnh bơ mà trả lời là: “em bán hạt giống, nếu loại nào em cũng trồng thì em lấy đâu ra chỗ”. Nếu search trên internet thì thật buồn, chẳng có mấy cái là kinh nghiệm gieo trồng thực sự về một cái gì đó. Nghĩa là những người vụ lợi chiếm tỉ lệ khá cao so với những người thực sự đam mê và tâm huyết.

Mình sẽ viết bài chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kiến thức về việc trồng cây và hoa nhiều hơn trong thời gian sắp tới. Mọi người nếu quan tâm thì cứ đón xem nhé! Mình đã có bài viết về hoa mao lương, lay ơn, freesia (lan nam phi), hôm nay mình viết tiếp một loại có họ gần với freesia, đó là Sparaxis.

Đôi điều về loài hoa Sparaxis

Vì mình chưa tìm được tên tiếng Việt cho bạn này, nên mình cứ gọi tên tiếng Anh của bạn ấy nha cả nhà.

giới thiệu loài hoa Sparaxis

Nếu như freesia rực rỡ thì Sparaxis đáng yêu nhẹ nhàng một cách đặc biệt. Thân và lá mảnh khảnh (cùng họ với Iris – diên vĩ). Hai loài này đều có xuất xứ từ Cape Province, Nam Phi (thiên đường của các loài hoa). Cùng có đặc điểm chung là chúng ngủ đông trong mùa hè khô và nóng, nảy mầm vào mùa đông ẩm ướt mát mẻ, và ra hoa vào mùa xuân. Đặc điểm này khá phù hợp với khí hậu Việt Nam. Và mình nghĩ mùa đông Việt Nam cũng có thể giúp chúng ta chào đón bạn ấy đến với khu vườn yêu quý của mình.

Cành hoa mảnh khảnh của Sparaxis giống như cành diên vĩ, nhưng bông hoa đơn giản nhẹ nhàng có 6 cánh, với những màu sắc đẹp mắt đáng yêu. Sparaxis còn được gọi với một tên gọi khác là Wandflower hay Harlequin flower (hoa hề?) có lẽ vì màu sắc sặc sỡ bắt mắt của các bạn ấy. Trên mỗi bông hoa đơn giản ấy thì màu sắc lại được chia thành nhiều gam màu khác nhau.

giới thiệu loài hoa Sparaxis

giới thiệu loài hoa Sparaxis

Các loại Sparaxis là những loại có khả năng thích nghi tốt và có thể trồng hàng năm, có chiều cao khoảng 30-60cm, với màu sắc đa dạng từ hồng, tím, đỏ, cam và trắng, và mỗi bông thì lại được kết hợp ba màu khác nhau (lý do người ta còn gọi đây là Sparaxis tricolor). Mình đã đọc bài của một bạn từng trồng sparaxis ở Lahore – nơi có khí hậu khá khắc nghiệt (rất nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông).

Link của trang đó tại đây.

Nên chúng ta chỉ cần theo một số hướng dẫn này là có thể đón bạn Sparaxis vào nhà thôi nhé. Mình sẽ thêm một số những chỉ dẫn cơ bản phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

Cách trồng và chăm sóc Sparaxis ở vùng nhiệt đới (ấm áp)

Chọn giống

Đầu tiên là phần chọn củ, cũng giống như những loại hoa trồng từ củ khác thì chọn củ mập và to. Củ nào thấy mềm thì bỏ đi chứ không trồng, vì nó có khả năng đem lại nấm bệnh. Nhất là với khí hậu ẩm thấp như Việt Nam.

loài hoa Sparaxis

Mua củ to hoặc củ có sẵn baby nằm cạnh, vì nếu trồng củ này thì khả năng là sang năm sau bạn sẽ có thêm hoa từ củ nhỏ này. Trồng củ vào mùa thu. Mua nhiều củ, trồng vào thời điểm khác nhau để kiểm tra thời gian sinh trưởng và kiểm tra xem cây sẽ phù hợp với thời điểm nào nhất.

Đây là cách mình vẫn hay sử dụng, vì thời tiết của chúng ta mỗi năm mỗi khác. Mình là người trồng hoa chơi, nên là cứ trồng rải rác, thế là lúc nào cũng có hoa nở, kể từ tết dương lịch đến hết tháng giêng ^^. Nói thật là mình không dám cam kết các bạn loại hoa nào nở trúng tết hay không trúng tết. Vì mỗi năm mỗi khác, cây và hoa có thể nở trước nở sau gần tháng trời. Đối với mình, khi trồng hoa thì cây hoa ấy nở hoa đã là một điều tuyệt vời rồi. Mình chỉ trồng để ngắm chơi chứ có bán đâu mà lo tết nhỉ, hihi.

Chuẩn bị đất

Quan trọng nhất trong việc chuẩn bị đất trồng là đất của bạn phải dễ thoát nước và tơi xốp. Đây là điều quan trọng đối với hầu hết các giống trồng củ. Kể từ mao lương, lay ơn hay freesia thì đây cũng là một quy luật khá quan trọng và cần thiết. Để thoát nước tốt, chúng ta có thể dùng một ít sỏi cát vàng dải ở phía dưới củ, hoặc trộn lẫn vào giá thể theo tỉ lệ như trong bài viết về lan nam phi.

Nước tưới

Tưới nước cho ướt đất trước khi trồng cây. Khi nước đã ngấm đủ vào đất thì trồng củ. Trồng củ sâu khoảng 3-5cm dưới mặt đất. Tưới nước sau khi trồng cho đất in xuống. Đặt nơi râm mát. Không tưới nước nữa cho đến khi thấy có mầm xanh nhú lên khỏi mặt đất.

Ánh sáng

Tốt nhất là cây nên có ánh nắng nhẹ trực tiếp vào buổi sáng. Tuy nhiên, hoa vẫn nở nếu bạn để trong bóng râm. Tránh ánh nắng trực tiếp vào những thời điểm nắng nóng quá. (Trưa hoặc đầu giờ chiều, hoặc vào những ngày trời nóng)

Mỗi củ có thể nhú được 1-3 mầm và mỗi mầm có thể ra được 1-3 hoa. Chỉ có điều hoa Sparaxis nở không bền, chỉ được 2 ngày đã tàn. Tuy nhiên, nếu trồng nhiều thì chúng ta sẽ có một chậu hoa vô cùng rực rỡ và xinh đẹp.

loài hoa Sparaxis

Video cách trồng tham khảo:

Ở Việt Nam và những đới khí hậu > zone 8 thì Sparaxis là loại có thể trồng lâu năm. Bạn có thể giữ trong đất, mùa thu sang năm nó lại nở hoa. Nhớ tưới nước vào mùa hè. Hoặc bạn cũng có thể nhổ lên khi củ tàn hoa và lá héo vào mùa hè, cất trong tủ lạnh, và trồng lại khi mùa thu mát mẻ đến gần.

Sau khi đọc và tổng hợp xong các thông tin về Sparaxis, mình thấy đây là một loại củ rất đáng được trồng trong vườn của bạn để khu vườn mùa đông của bạn rực rỡ đủ sắc màu vì rất nhiều ưu điểm: Hoa đẹp và sai, dễ trồng, có thể phát triển thành cây lâu năm.

Chỉ có nhược điểm duy nhất là hoa nhanh tàn quá – có lẽ cũng là đặc điểm chung của các loài thuộc họ diên vĩ chăng?

Bài được viết bởi bạn Cammy Bạch Trà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here