Gần đây ở Bình Thuận có một loài cây ra hoa rất đẹp rất lớn và siêu sai, được rất nhiều anh em gần xa tới ngắm và chụp hình lưu niệm. Sau khi thấy rất nhiều người hỏi tên loài hoa này mình đã quyết định viết bài này luôn.

cay-tường vi
Cây Tường Vi (Bằng lăng sẻ) nổi tiếng tại Bình Thuận

Tên gọi, nguồn gốc của loài hoa tường vi

Hoa tường vi, còn có nhiều tên gọi khác như hoa bằng lăng sẻ, tử vi, có tên khoa học là Lagerstroemia indica, thuộc họ tử vi (Lythraceae). Loài hoa mỏng manh này có xuất xứ từ vùng Hoa Đông, Trung Nam, Tây Nam – Trung Quốc và Nhật Bản.

Từ xưa thì trong văn học Trung Quốc đã nhắc tới loài hoa này với tên gọi là Tử Vi (紫薇) nhưng khi phiên dịch sang tiếng Việt thì rất nhiều sách vở đã dịch thành Tường Vi và cứ thế Tường Vi là cái tên được nhiều người biết đến nhất cho tới ngày nay.

search hoa tường vi
Lượng tìm kiếm Tường vi lớn hơn Tử vi hơn 20 lần

cay-hoa-tuong-vi hoa tường vi hồng

Đặc điểm của hoa tường vi

Tường vi luôn thu hút sự quan tâm của mọi người bởi những chùm hoa rất bền, màu sắc nhẹ nhàng nhưng không kém phần tươi tắn. Hoa tường vi là cây thân bụi có chiều cao từ 1 – 2m, trong điều kiện được chăm sóc tốt, cây có thể phát triển cao đến 5m. Cây tường vi thường phân ra nhiều cành nhánh, các cành có góc cạnh, màu nâu trắng và vỏ cây có màu nâu đậm.

Lá tường vi dài khoảng 1,5 – 3cm, mỗi lá gồm 5 – 9 lá chét, lá mọc gần như đối nhau, hình trái xoan ngược thuôn, gần như lá gắn liền với thân và không có cuống, lá có màu xanh pha tím, mép nguyên và hơi nhăn nheo.

Hoa tường vi là loại hoa lưỡng tính, có hương thơm nhẹ nhàng. Hoa mọc tập trung ở đầu cành, nụ hoa có hình cầu. Mỗi bông hoa khi nở rộ sẽ xòe rộng ra 6 cánh có hình xoăn, thường có màu tím hoặc màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo. Số lượng nhị tường vi là khá nhiều so với các loài hoa khác.

Hoa và lá hoa tường vi
Hoa và lá hoa tường vi

Sau khi hoa tàn sẽ tạo quả, quả cây tường vi có hình cầu, quả nang chứa hạt, bên ngoài có cánh đài bao bọc và hạt có cánh.

Quả hoa tường vi
Quả hoa tường vi

Hoa tường vi có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây thích hợp với khí hậu mát mẻ và là loài cây ưa ẩm. Cây ra hoa tập trung từ tháng 2 đến tháng 7 và quả sẽ mọc suốt 2 – 3 tháng sau khoảng thời gian đó.

Và cũng có nhiều loài tường vi khác nhau một chút chủ yếu là màu sắc

Hoa Tường vi đỏ

hoa tường vi đỏ

hoa tường vi đỏ

Hoa tường vi trắng

hoa tường vi trắng hoa tường vi trứng

Vậy tường vi có công dụng gì? Chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Tường vi được trồng như một cây cảnh trang trí, cây thường được trồng ở sân vườn, công viên,… hay trồng trong chậu làm cây cảnh bonsai nhằm đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho khuôn viên. Tường vi còn tỏa bóng mát, chịu hạn tốt nên cũng được trồng nhiều ở các công trình đô thị, đường phố.

Ngoài công dụng trong trồng tạo cảnh quan, tường vi còn có rất nhiều lợi ích trong đông y, quả tường vi được sử dụng để chữa phong thấp, kinh nguyệt không đều, đau bụng hành kinh. Rễ được dùng để chữa máu cam, đi tiểu nhiều lần ở người già và trẻ nhỏ. Lá được dùng để chữa mụn nhọt, hoa giúp thanh nhiệt cơ thể, có tính hàn giúp trị tâm phiền, miệng khát, nóng ngực.

Hoa tường vi có rất nhiều công dụng khác nhau
Hoa tường vi có rất nhiều công dụng khác nhau

Cách trồng cây hoa tường vi

Tường vi là loài cây ưa sáng, thích ấm áp, nhiều nắng. Vì vậy để cây có thể phát triển tốt, bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng như ban công, sân hè tuyệt đối tránh trồng trong nhà hay những nơi có quá nhiều bóng râm cây sẽ phát triển chậm và ra hoa ít, thậm chí có cây không ra hoa.

Tuy khả năng chịu lạnh không cao nhưng vẫn có thể trồng tường vi ở ngoài trời vào mùa lạnh. Cây chịu khô hạn tốt.

Đất trồng cây phải tơi xốp, thoát nước tốt, tránh ngập úng gây hỏng cây.

Hiện nay, người ta thường nhân giống tường vi bằng 3 cách cơ bản

Trồng hoa tường vi bằng hạt

Lựa chọn những quả tròn, to, không bị sâu bệnh. Khi thấy vỏ hạt tường vi khô, màu nâu hoặc đen thì hái trái. Đặt trái trong bát, tách hạt giống hình đĩa vào bát. 

Quả và hạt cây tường vi
Quả và hạt cây tường vi

Sau đó, đặt hạt tường vi vào đất trồng, tỷ lệ đất gợi ý có thể bao gồm như sau: 40% xơ dừa, 30% tro trấu và 30% đá perlite. 

Sau khi đã gieo hạt vào đất, bạn dùng túi zip hoặc túi nilon trùm kín khay ươm tường vi. Khoảng 30-35 ngày, hạt tường vi sẽ bắt đầu nảy mầm.

Video tham khảo cách trồng hoa tường vi bằng hạt

Trồng hoa tường vi bằng cây con

Trong 3 phương pháp, đây có lẽ là phương pháp nhân giống đơn giản nhất. Lựa chọn những cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để đem đi trồng.

Trước khi trồng cần tiến hành đào hố to hơn so với kích thước bầu cây, thường là 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Sau đó bón phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày (trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố).

Sau khoảng thời gian ít nhất 15 ngày, dùng cuốc bới đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất phủ miệng hố. Tưới nước ngay sau khi lấp xong đất. Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nilon thì phải xé túi bầu trước khi trồng.

Sau đó, lưu ý những điều kiện chăm sóc cây để cây có thể phát triển tốt nhất.

Cây con hoa tường vi
Cây con hoa tường vi

Trồng hoa tường vi bằng cách giâm cành

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cành tường vi để giâm cành: Các cành tường vi thích hợp để giâm cành đó là các cành đang mang hoa hoặc hoa đã tàn, cành vừa hình thành thân gỗ cứng, lưu ý nên chọn cành cứng cáp, không bị sâu bệnh, có dấu hiệu mục, đường kính khoảng từ 1,5 – 3cm.

Khi lựa chọn được cành, cần cắt một đoạn cành ngắn khoảng 20 – 30cm, loại bỏ các lá có trên cành để cành có thể thu được dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Có thể ngâm cành vào thuốc kích thích ra rễ có thành phần NAA 1000ppm. Cắm các đầu cắt trong dung dịch kích thích ra rễ, và đảm bảo nước không phủ phần còn lại với lá. 

Sau đó chuẩn bị giá thể để giâm cành, có thể bao gồm: 50% xơ dừa và 50% tro trấu. Xơ dừa này nên được tưới xả kỹ lưỡng khoảng 1 tuần trước làm giá thể giâm cành.

Sau khi đã giâm cành, đặt khay cành giâm vào trong bóng râm.

Thông thường sau khi giâm cành khoảng 30 ngày thì cây tường vi sẽ có rễ non mới. Cây cây tường vi có được 4-5 rễ non là có thể đem trồng.

Hình ảnh cành giâm ra rễ
Hình ảnh cành giâm ra rễ

Video tham khảo cách trồng hoa tường vi bằng cách giâm cành

Cách chăm sóc hoa tường vi

Cách bón phân: Nên bón phân cho hoa tường vi vào mùa thu, không bón vào mùa xuân khi cây đang ra chồi. Thời điểm tưới phân nhiều nhất là khi cây còn non (khoảng tháng 5 – 6 bón thúc hai lần), tuy nhiên cần kiểm soát lượng phân đạm tránh cho cây bị xốp.

Cách tưới nước: Thời kỳ cây non còn nhỏ và đang ra hoa, nên chú ý tưới nước cho cây đều đặn, trung bình 2 lần/ngày. Khi cây đã trưởng thành không cần tưới quá nhiều (tránh để cây bị ngập úng).

Thay chậu: Nếu bạn trồng tường vi trong chậu thay vì trực tiếp trên đất thì cần lưu ý thay chậu cho cây. Thời gian: 2 năm/lần. Thời điểm thay thích hợp: tháng 3 – 4

Cắt tỉa: Khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, bạn nên chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. Khi chồi ra dài khoảng 5cm, bạn ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm thế cho cây đâm nhiều chồi mới. Đến hết tháng 3 âm lịch thì ngừng không ngắt chồi nữa. 

Sau mỗi mùa tường vi nở thì bạn tiến hành cắt tỉa để cây phát triển tốt hơn. Dùng kéo cắt hết phần chồi cũ đến sát thân cây mẹ. Lưu ý là nếu không cắt hết gốc chồi cũ đi thì theo thời gian, cây mẹ sẽ yếu từng phần và chết. Ngoài ra cũng nên thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Cách xử lý sâu bệnh thường gặp cho hoa tường vi

Nấm bệnh: Để xử lý bạn có thể tưới dung dịch boocdo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr với lượng nước là 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần.

Bệnh sâu ăn lá hoặc một số côn trùng: Có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.

Phòng bệnh thối rễ ở cây con: Dùng dung dịch Boocdo 1% hoặc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống, tuần 2 lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

Video tham khảo cách chăm sóc tường vi ra nhiều hoa

Sự nhầm lẫn về tên gọi Tường vi?

Người ta thường hay bị nhầm lẫn về tên gọi của loài hoa tường vi. Bởi vì ngoài giống tường vi thân gỗ thuộc họ tử vi này, còn có một loại khác thuộc họ hoa hồng cũng có cùng tên gọi đấy nhé!

Loài hoa trong bài viết này chúng ta đang đề cập đến là hoa tường vi, hay còn gọi là bằng lăng sẻ, tử vi… là loài cây bụi, thân gỗ và thuộc họ tử vi.

Hình ảnh hoa tường vi
Hình ảnh hoa tường vi

Bên cạnh đó, cũng có một loài hoa khác mang tên gọi hồng tường vi (danh pháp khoa học: Rosa multiflora) là một giống hồng bán leo, có hoa nhiều, có mùi thơm dịu dàng. Các tên gọi khác của hồng tường vi như tường vi Nhật, dã tường vi.

cay-hoa-tuong-vi

Hình ảnh hoa hồng tường vi
Hình ảnh hoa hồng tường vi

Hãy lưu ý cả tên gọi và hình ảnh của hoa để tránh bị nhầm lẫn bạn nhé!

Một số hình ảnh đẹp khác của hoa tường vi

Hình ảnh hoa tường vi đỏ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here