Phải nói rằng lan báo hỷ là một trong những dòng lan mình yêu nhất, cũng không thể lý giải rõ ràng là tại sao mình lại thích giống lan này, chỉ biết rằng nó thu hút mình lắm, lan báo hỷ mang một vẻ đẹp đặc biệt lạ kỳ, vừa cứng cáp vừa nhu mì. 

Hình ảnh hoa lan báo hỷ
Hình ảnh hoa lan báo hỷ

Tên gọi và phân bố của loài lan báo hỷ

Lan báo hỷ có tên khoa học là Dendrobium secundum, thuộc họ Orchidaceae (Phong lan). Được biết, lan báo hỷ có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, trải dài từ Himalaya đến Myanmar luôn ấy, hình như là tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines,… nước nào cũng có thể tìm thấy lan báo hỷ. Tại nước ta, hiện nay chúng phân bố khá rộng rãi, được nhân giống và bán ở nhiều nhà vườn. Giống như mình, ai yêu lan cũng say mê lan báo hỷ cả, không chỉ nhờ vào vẻ đẹp tuyệt vời mà còn là khả năng thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau của chúng nữa.

Hoa lan báo hỷ phân bố rộng rãi ở nhiều nơi
Hoa lan báo hỷ phân bố rộng rãi ở nhiều nơi

Đặc điểm hình thái của loài lan báo hỷ

Lan báo hỷ là dạng phong lan thân thảo với chiều cao trung bình. Mỗi cây lan báo hỷ trưởng thành đạt chiều cao vào khoảng 40 – 80cm, kích thước thân khoảng 2 – 4cm. Lan báo hỷ thường mọc theo chùm với nhiều giả hành, các tán lá của lan rộng, xanh mướt, bóng mượt. Giống như một số loài lan khác, lan báo hỷ thường phình to ở giữa thân và có các rãnh chạy dọc từ đầu đến cuối thân cây. Khi còn non, thân lan báo hỷ có màu xanh pha xám trắng và chuyển sang màu hồng tía khi già.

Lá lan báo hỷ khá mỏng, thường mọc thành hai hàng với các cặp lá đối xứng nhau. Thông thường, vào mùa khô, lan báo hỷ rụng hầu hết lá sau đó mới cho nụ và nở hoa. Vậy nên vào mỗi mùa hoa, nhìn vào những chậu lan chỉ thấy hoa hoặc thấp thoáng vài lá non xen vào, trông đẹp mắt vô cùng.

Hình ảnh thân, lá, hoa báo hỷ
Hình ảnh thân, lá, hoa lan báo hỷ

Như mình đã nói, hoa lan báo hỷ là một trong những dòng mình yêu nhất. Hoa thường mọc thành chùm dài, mỗi chùm đạt kích thước tối đa có thể dài đến 40cm, trên mỗi cành hoa lại cho chi chít hoa, mỗi hoa chỉ có kích thước 1 – 2cm thôi, nhưng nhờ sai hoa nên trông cây vẫn rực rỡ. Trung bình mỗi cành hoa sẽ cho từ 30 – 50 hoa, trải dài từ đầu cành đến cuối cành. Dù sai hoa nhưng trông cành hoa vẫn rất cứng cáp, thường mọc nghiêng ra không gian, dù nhiều cành hoa nhưng chúng thường mọc hướng về một phía. Do vậy khi trồng lan báo hỷ, bạn nên lưu ý tip là xoay hướng hoa mọc ra không gian đẹp nhất để ngắm nhìn nhé ^^. Lan báo hỷ thường cho hoa vào cuối xuân đến mùa hạ.

À không chỉ đẹp đâu nhé, lan báo hỷ còn cho mùi hương nồng nàn, lan tỏa khắp không gian nữa, yêu lắm luôn <3.

Hoa lan báo hỷ đẹp và thơm ngạt ngào
Hoa lan báo hỷ đẹp và thơm ngạt ngào

Ý nghĩa của loài lan báo hỷ

Nghe cái tên thì chắc hẳn hầu hết chúng ta đều biết loài hoa này có những ý nghĩa gì rồi đúng không nào. Lan báo hỷ đại diện cho niềm vui, những điều tốt lành, tích cực cho tất cả mọi người. Khi những nhánh hoa lan báo hỷ bung nở rộ thì đó cũng là dấu hiệu báo những điềm lành và may mắn. Chính vì vậy nên gia chủ thường rất thích trồng lan báo hỷ ở vườn nhà, vừa đẹp vừa thơm lại mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

Lan báo hỷ mang nhiều ý nghĩa tốt lành
Lan báo hỷ mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Phương pháp nhân giống lan báo hỷ

Thời gian thích hợp nhất để nhân giống lan báo hỷ là vào cuối đông – đầu xuân (khoảng tháng 11 –  đầu tháng 2 hàng năm), bởi lúc này là thời gian cây đang rụng lá và chồi non cũng mới nhú nên việc nhân giống sẽ dễ dàng, cây phát triển nhanh hơn. Hơn nữa, đoạn thời gian này độ ẩm cao, nhiệt độ rất thuận lợi cho việc nhân giống.

Quy trình nhân giống lan báo hỷ khá đơn giản. 

Đối với việc chọn cây giống, nên chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, nên chọn những cây trưởng thành có nhiều giả hành và rễ, không nên chọn những cây quá non vì tỷ lệ sinh trưởng tốt sau tách bụi khá thấp. 

Đầu tiên, bạn cần nhổ cây mẹ (cây chuẩn bị tách) ra khỏi chậu, lưu ý để dễ dàng cho việc lấy cây thì bạn cần tưới nước thật đẫm vào đất để đất mềm, dễ lấy cây ra tránh tổn thương đến cây bạn nhé. Sau khi đã lấy được bụi lan ra khỏi chậu thì cần rửa sạch gốc, loại bỏ hết phần đất trồng bám vào rễ cây, tỉa bỏ bớt rễ già, rễ khô chết, cắt tỉa để lại đoạn rễ khoảng 5 – 7cm là phù hợp nhất. Tiếp theo là bước quan trọng nhất nè, dùng dao sắc nhọn để tách cây, mỗi bụi cây mẹ trưởng thành có thể tách được 2 – 3 bụi cây con. Lưu ý mỗi cây con có ít nhất 2 – 3 mắt ngủ để cây có thể sinh trưởng tốt nhé. Sau khi cắt nhanh chóng bôi vôi vào vết cắt để vết cắt nhanh lành và cây nhanh ổn định, phát triển trở lại. Để thân cây vừa tách nhanh ra rễ, bạn nên nhúng các cây vào dung dịch Physan ( hoặc Ridomil Gold để sát khuẩn), sau đó nhúng vào dung dịch IBA hoặc Rootone để kích rễ trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó vớt ra để ráo. 

Sau đó khoảng nửa ngày, bạn đem cây trồng vào hỗn hợp giá thể đã chuẩn bị trước và cố định chặt cây. Đem cây đặt vào nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ và nhớ tưới nước cho cây thường xuyên nhé.

Cách trồng lan báo hỷ vào giá thể

Đối với trồng lan báo hỷ vào chậu

Các kiểu chậu có thể dùng là chậu đất nung, giỏ nhựa, vỏ thông hoặc vỏ dừa khô. Trước khi trồng cây, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp đất phù hợp (cụ thể về đất trồng mình hướng dẫn bên dưới nhé). Sau khi đã có chậu và đất trồng, rải một lớp đất ở phần đáy chậu khoảng 3 – 5cm, sau đó đặt bụi lan báo hỷ đã tách vào, sau đó cho đất vào đến gần bề mặt chậu, nén đất và phủ thêm một lớp xơ dừa hoai mục lên trên.

Video tham khảo cách trồng hoa lan báo hỷ vào chậu

Đối với ghép lan báo hỷ vào gỗ

Nên chọn những loại gỗ như thân cây xoài, nhãn, vú sữa hoặc gỗ lũa là phù hợp nhất nhé. Cắt một khoanh gỗ với kích thước vừa phải, sau đó đặt lên lên vào dùng dây thép để quấn cố định cây vào giá thể (nên chọn dây thép bọc nhựa vì khi cây phát triển, rễ cây lan ra rộng khắp khi chạm vào phần thép sẽ khiến cho rễ cây bị lụi và chết). Cần lưu ý thêm hướng ra hoa của cây để ghép vào cho phù hợp nhé. Trong quá trình ghép, có thể chèn thêm xơ dừa, rễ lục bình vào các phần rễ lan để kích thước cây phát triển tốt và giữ ẩm tốt hơn cho cây. 

Sau khi ghép xong thì treo cây vào nơi thoáng mát, ánh sáng nhẹ. Định kỳ 5 – 10 ngày thì tưới phun bổ sung B1 cho cây để kích thích mọc rễ nhanh hơn và cây phát triển tốt hơn.

Video tham khảo cách ghép lan báo hỷ vào gỗ

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc lan báo hỷ

Về nước tưới

Đối với những chậu lan báo hỷ sau khi nhân giống thì bạn cần cung cấp nước thường xuyên để cung cấp đủ ẩm cho cây, giúp cây nhanh mọc rễ và phát triển tốt hơn. Tần suất tưới nên là 1 – 2 lần/ ngày, tưới vào sáng sớm và chiều tối bạn nhé, tránh tưới vào buổi trưa khi trời đang nắng gắt.

Đối với những cây trưởng thành, đã trồng lâu và phát triển ổn định thì mỗi tuần tưới 3 – 4 lần là được. Hoặc đơn giản hơn là quan sát giá thể trồng, khi thấy giá thể se khô thì tiến hành tưới nước cho cây.

Về ánh sáng

Lan báo hỷ là giống lan ưa sáng, cây sẽ phát triển tốt trong môi trường có ánh nắng từ bán phần đến toàn phần. Nhưng tránh để cây ở nơi nắng gay gắt trực tiếp chiếu vào bạn nhé. Nếu dưới nắng gắt thì cần có lưới che lan. Trong trường hợp trồng cây ở nơi không có ánh sáng hoặc ánh sáng yếu thì nên thường xuyên mang cây ra ngoài để cây tắm nắng, lấy đủ chất cho quá trình quang hợp khoảng 2 – 4 tiếng/ngày, vào buổi sáng, mỗi tuần thực hiện 3 – 4 lần

Về phân bón

Khi cây đã sinh trưởng ổn định thì định kỳ nên bổ sung chất dinh dưỡng cho lan bạn nhé, các loại phân bón có thể sử dụng là NPK với tỉ lệ 30:10:10, đầu trâu 501, Powerfeed,… Thời điểm tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi nắng chưa quá gay gắt, đây là thời điểm cây hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, định kỳ 1 tháng 1 lần bạn nên hòa tan dung dịch phân bón với nước để tưới để cây có thể hấp thụ tốt hơn.

Về sâu bệnh hại

Cây lan báo hỷ thường gặp một số loại sâu bệnh hại như rệp đỏ, sâu đục thân hoặc bị cháy lá,… Do đó, bạn cần trồng cây ở nơi có nắng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, bên cạnh đó cần thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng vôi để bón cho lan, giúp loại bỏ và phòng ngừa các mầm bệnh gây hại.

Hoa lan báo hỷ
Hình ảnh hoa lan báo hỷ

Cách kích thích lan báo hỷ nở hoa đúng dịp Tết

Mùa hoa của lan báo hỷ vốn dĩ là vào cuối xuân đầu hè, tuy nhiên việc kích hoa để cây ra hoa đúng vào dịp Tết nguyên đán là hoàn toàn có thể bạn nhé. Việc cần làm là vào khoảng tháng 10 âm lịch, khi mùa mưa kết thúc, lúc này bạn cũng nên ngưng tưới nước cho cây, quan trọng là đặt cây ở nơi có nắng để loại bỏ hết lá trên cây, tạo điều kiện cho nụ hoa bắt đầu phát triển.

Chỉ tưới cây khi giá thể đã se khô, tưới vừa đủ và luôn đặt cây ở nơi có nắng. Chỉ cần như vậy là cây có thể cho hoa đúng tết rồi. Nếu cây không kịp cho hoa thì bạn bón bổ sung các chất dinh dưỡng kích cây ra nụ, nở hoa bạn nhé.

Video tham khảo cách chăm sóc lan báo hỷ ra hoa đúng dịp tết

Một số hình ảnh chọn lọc của lan báo hỷ

Hoa lan báo hỷ Hoa lan báo hỷ trắng Hoa lan báo hỷ Hoa lan báo hỷ

Nguồn tham khảo thông tin:

1. https://khbvptr.vn/lan-bao-hy/

2. https://hoatuoivannam.com/blog/hoa-lan-bao-hy/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here