Ranunculus tên tiếng Việt là Mao lương, nhiều người còn gọi bạn ấy là hồng ri Ba Tư. Cái tên ấy có lẽ xuất phát từ quê hương của loài hoa này, vùng Tây Á và Tây Nam Á và thoạt nhìn thì Mao lương khá giống với loài hoa hồng.

Lần đầu mình gặp gỡ mao lương, sắc đẹp của bạn ấy đã chinh phục trái tim mình. Nếu như có tình yêu sét đánh dành cho một loài hoa, thì mao lương chính là loài hoa đem đến cho mình cảm giác ấy: yêu từ cái nhìn đầu tiên.

hoa mao lương đẹp

Và từ tình yêu ấy, mình đã cố gắng, cố gắng rất nhiều lần để chinh phục bạn ấy, có thất bại rất nhiều lần, nhưng nhờ có sự kiên trì nên cuối cùng mình đã thành công trong quá trình chinh phục mao lương. Thật sự là cảm xúc vỡ òa hạnh phúc. 

Khi chưa trồng thành công mao lương thì mình đã có lúc cảm thấy thất vọng buồn chán. Trong hai năm đầu tiên, những thất bại liên tiếp gần như khiến cho mình nản lòng trong việc trồng mao lương. Nhưng thật kỳ diệu là, kể từ khi mình trồng thành công, thì không một năm nào sau đó mình thất bại nữa. Mỗi năm mình đều có vài chậu mao lương để tự thưởng cho tình cảm yêu thương tha thiết của mình đối với loài hoa này.

Bởi vẫn có rất nhiều người còn bỡ ngỡ với loài hoa này cũng như cách chăm sóc bạn ấy, nên hôm nay iuHoa giới thiệu một chút về mao lương và cách yêu thương bạn ấy nhé!

hoa mao lương

Giới thiệu cơ bản về Mao Lương – Ranunculus

Mao lương là một chi gồm rất nhiều loại hoa, nhưng hiện tại chúng ta chỉ nhắc đến cái loại ở trong hình thôi – một loài hoa có form cup cầu kỳ, nhiều cánh nhưng duyên dáng hoàn hảo vô cùng, hoàn hảo đến mức nhìn thấy nó chúng ta có cảm giác tuyệt vời, thần kỳ và… dường như là vô thực. Chỉ là bởi vì bạn ấy xinh đẹp quá. Những cánh hoa như lụa xếp hết tầng này đến tầng khác, màu sắc vô cùng thanh nhã đẹp mắt. Nếu như chưa từng tận mắt nhìn thấy những bông hoa ấy, chúng ta lại cứ ngỡ như là mơ. Mao lương là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một bó hoa cưới, nếu như chúng ta có điều kiện.

hoa mao lương đep

Mao lương có độc, nhưng giống như rất nhiều loại hoa khác, chỉ khi chúng ta ăn sống củ của nó. Có ai dại dột mà đào cái củ ấy khỏi đất và cho vào mồm không nhỉ? Nếu như yêu mao lương, thì đừng chần chừ vì có ai đó thầm thì vào tai bạn rằng nó có độc mà kìm nén tình yêu ấy lại. Nói thật nhé, phải đến hơn 90% các loài hoa và cây cảnh đều có một lượng chất độc nhất định nào đó, đó là cách mà chúng tự bảo vệ mình trong tự nhiên. Hoa hồng có gai để bảo vệ mình, thì những loài mềm yếu nhỏ xinh phải có cách nào đó để bảo vệ mình khỏi những loài ăn cỏ chứ, vì thế nên chúng có độc là để bảo vệ giống loài, để thích nghi và tồn tại mà thôi.

Mao lương có thể trồng từ hạt và từ củ. Nhưng trồng từ hạt ít phổ biến vì tỷ lệ nảy mầm thấp nên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mao lương từ củ nhé!

Hình dạng và tình trạng củ mao lương, cách chọn củ

Khi bạn mua về, củ mao lương được bảo quản ở tình trạng khô cứng quắt lại, lúc ấy củ đang ngủ rất say. Trước khi trồng thì chúng ta phải đánh thức củ dậy bằng cách ngâm cho củ no nước.

Chúng ta có thể thấy củ mao lương giống như nải chuối vậy. Nhờ có hình dạng như vậy mà chúng ta có thể dễ dàng biết được mặt trên và mặt dưới của củ, để có thể trồng đúng cách.

Các bạn hãy nhớ là củ mao lương càng lớn thì chất lượng củ càng tốt, và chất dinh dưỡng chứa trong đó càng nhiều, giúp cây có thể dễ dàng phát triển trong thời gian đầu. Thế nên hãy tìm mua củ chất lượng cao, đừng vì lăn tăn đắt rẻ mà tìm phải nguồn hàng không đảm bảo nhé!

Hướng dẫn cách trồng mao lương từ củ

Mao lương có thể được trồng ở vườn, cũng có thể được trồng trong chậu

Trồng vườn

  1. Chọn nơi đất khô ráo và dễ thoát nước, không được để nước đọng dù là sau khi mưa rào, cải thiện đất bằng cách trộn thêm phân hữu cơ và làm luống cao để có thể tăng khả năng thoát nước. 
  2. Tìm chỗ trồng làm sao cho mao lương có thể nhận được nắng trực tiếp.
  3. Đào hố và trồng củ sâu 2 inches (khoảng 5cm) và cách nhau từ 4-6 inches (10-15cm). Củ mao lương trông giống như nải chuối bé xíu, khiến chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nên đặt củ phần nào lên trên và phần nào xuống dưới. Cứ tưởng tượng đây là một nải chuối, thì bạn cần phải úp nải chuối xuống khi trồng nhé! (Mình biết nhiều bạn nhầm trong lần đầu tiên trồng củ này rồi đấy)
  4. Sau khi trồng, tưới đẫm nước để in đất. Rễ và mầm có thể xuất hiện vào mùa thu, nó lớn trong mùa đông và mùa xuân cây sẽ đơm bông.
  5. Khi nở hoa, hãy cắt bông vào để cắm hoặc bó, điều này không làm cây của bạn yếu đi, bạn càng cắt bông thì cây sẽ cho càng nhiều hoa.
  6. Sau khi hết mùa hoa, hãy để nguyên lá chứ đừng cắt. Lá sẽ quang hợp và cung cấp dinh dưỡng cho củ vào mùa sau. Tưới nước khi cây phát triển. Khi ngủ, mao lương không thích tưới nước.
  7. Cuối mùa hè, lá của mao lương sẽ chuyển màu vàng vào héo khi cây chuyển sang giai đoạn ngủ. Lúc này thì hãy cắt lá của nó. Mao lương sẽ nghỉ ngơi để vào mùa mới.

Như thế, chúng ta biết được rằng khi ở khu vực có khí hậu phù hợp thì mao lương giống như nàng công chúa dễ tính vậy. Cuối xuân nàng nở hoa cho hết mùa hè xinh đẹp, lá vàng và héo vào mùa thu và ngủ trong mùa đông, đến khi nắng ấm lại đâm chồi và nở hoa khoe sắc.

trồng hoa mao lương đẹp trồng hoa mao lương đẹp

Trồng chậu

Chúng ta hãy tham khảo cách trồng chậu ở dưới, với khí hậu như ở Việt Nam nhé.

Theo như kinh nghiệm của mình thì ở Việt Nam, chúng ta không nên trồng mao lương ra đất, mà nên trồng trong chậu cùng với những chăm sóc khá đặc biệt đối với bạn ấy, trừ với những nơi khí hậu cực kỳ ủng hộ như Đà Lạt.

Vì ở Việt Nam, với điều kiện nóng ẩm, điều kiện vô cùng phù hợp với các loại nấm bệnh, nên chúng ta không trồng củ mao lương trực tiếp vào đất, mà cần phải ươm mầm mao lương trước khi trồng bạn ấy vào chậu. Có rất nhiều cách để ươm mầm mao lương:

Đầu tiên là, dù ươm bằng cách nào thì chúng ta cũng cần cho củ mao lương trải qua giai đoạn đầu tiên, là đánh thức bạn ấy bằng cách ngâm cho củ no nước, căng tròn. Như mình đã viết ở trên, củ mao lương chúng ta nhận được rất khô và héo, đó là bởi bạn ấy cần được “ngủ”, cũng là để quá trình vận chuyển và bảo quản được tốt hơn  nữa. Sau khi ngâm củ khoảng 2-5h, củ đã no nước, thì chúng ta tiến hành giâm củ.

Giâm vào cát ẩm sẽ dễ dàng khiến cho củ ra rễ và vì cát giữ ẩm tốt hơn nên bạn không phải lo lắng nhiều về việc giữ độ ẩm vừa phải cho bầu ươm, chỉ cần thấy mặt cát vẫn ẩm là chúng ta có thể yên tâm về việc củ sẽ mọc mầm. Đấy là ưu điểm, còn nhược điểm là khi cây có mầm, sẽ rất khó để chúng ta sang chậu mà không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Giâm bằng giá thể trộn xơ dừa, trấu hun, xỉ than (có thể có có thể không – xỉ than tổ ong phải để no nước 1-2 ngày hãy sử dụng – dù là trồng bất kỳ loại cây nào): Khi ươm củ thì chúng ta luôn phải để tâm đến việc giữ độ ẩm vừa phải cho cây. Thật may là mình nghĩ ra cách ươm vào cốc nhựa (cốc nước mía hay cháo dinh dưỡng cho em bé), đục thủng lỗ ở dưới đáy và đặt vào khay nước, ở mức thấp vừa đủ chỉ để cho nước thẩm thấu ngược vào giá thể, luôn giữ độ ẩm vừa phải cho giá thể. Ưu điểm so với giâm bằng cát: bộ rễ cuốn vào xơ dừa và trấu hun, khi sang chậu chúng ta có thể giữ nguyên bầu và đặt vào chậu mới và lấp đất lên thôi.

trồng hoa mao lương đẹp

Sang chậu: Khi sang chậu, chúng ta lấp hết phần rễ thôi, để trơ cái gốc ra, đừng lấp quá cao lên ngọn, như thế có thể khiến cho cây bị thối do không được thở. Phần ngọn chính là cơ quan sinh trưởng của cây, nếu bị làm sao thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây sau đó.

Giá thể trồng: Giá thể trồng của mao lương cần phải sạch và thoát nước tốt. Mình trộn giá thể mao lương với tỉ lệ 1:1:1:1:1 (trấu hun, xơ dừa, xỉ than, đất, phân bò ủ hoai (có thể thay thế bằng phân gà đã ủ hoai, sạch) Như thế có nghĩa là đất chỉ chiếm 1/5 trong giá thể ấy thôi nhé!

Nước: Mao lương cần nước, nhưng không được úng. Cần trồng chậu dễ thoát nước để tránh úng, gây thối củ hoặc thối ngọn.

Phân: Mao lương cần rất nhiều dinh dưỡng để có thể phát triển. Nên tưới phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây ít nhất 1 tuần 1 lần, hoặc 1 tuần 2 lần. Năm ngoái mình trồng nhiều khi bỏ quên không tưới phân cả tháng trời, nên mình trồng ra được hoa, nhưng hoa lại rất còi – dù vẫn đẹp nhưng chẳng được như mong muốn. Chúng ta có thể dùng phân bón lá hoặc phân bón gốc, hoặc kết hợp cả hai.

Ánh sáng: Mao lương thích nắng, càng nắng nhiều càng kích thích được sự sinh trưởng của bạn ấy. Chính nắng và ánh sáng là lý do mà ở Việt Nam cây không được đẹp như ở vùng bản địa. Mao lương thích mát mẻ, nhưng lại thích nắng nhiều, mùa đông ở Việt Nam là lựa chọn có thể phù hợp, nhưng lại không phải là tối ưu đối với mao lương. Vì thế, nếu nhà bạn có chỗ nào thật nhiều nắng mùa đông (nếu có lan can hay ban công phía nam thì tuyệt vời) hãy cho mao lương đứng ở nơi đó nhé!

Nhiệt độ phù hợp để trồng là tầm 25 độ, cây sinh trưởng tốt trong môi trường 20-30 độ.

Mưa: Vì cây mao lương có lá rất là mỏng manh, nên chúng ta nên tránh cho bạn ấy gặp mưa rào nhé! Mưa dịu dàng nhẹ nhàng thì vẫn tốt, lúc ấy thì cần phải đảm bảo chậu thoát nước tốt để rễ cây không bị úng.

Cứ tiếp tục cho cây ăn phân, uống nước, và tắm nắng thật tốt và đúng liều lượng, cây sẽ đơm bông. Càng được chăm sóc tốt, cây sẽ càng cho nhiều hoa vàt hoa sẽ o đẹp hơn.

Ngoài ra, khi thời tiết quá ẩm, mưa nhiều và ít nắng, chúng ta để ý và phòng bệnh nấm rễ cho mao lương. Có thể dùng các loại thuốc trị nấm, an toàn nhất là dùng trichoderma ủ trước đất trồng (để đất trồng sạch nấm bệnh)

Hiện nay, vì sự xinh đẹp của mao lương, bạn ấy đã có mặt rất nhiều ở các cửa hàng hoa. Nếu yêu thương thật nhiều, chúng ta có thể mua hoa mao lương về cắm. Hoa mao lương rất bền, rất xinh đẹp, rất nhiều màu sắc. Chỉ tiếc là bạn ấy không có mùi hương.

Nếu chúng ta lười không muốn trồng từ củ do quá trình chăm sóc quá phức tạp, thì ở những cửa hàng cây và hoa hiện nay, vào thời điểm gần tết, mao lương cũng được bán theo chậu, rất tiện cho người chơi.

Chúng ta đã biết cách trồng mao lương từ củ rồi, chỉ cần cố gắng một chút là sẽ có một chậu hoa xinh đẹp đẹp thôi.

Tham khảo thêm cách trồng trực quan của kênh Đam mê làm vườn:

Một số thông tin thú vị về mao lương

Trong cái tên của mao lương – ranunculus

Rana nghĩa là ‘frog’ còn unculus nghĩa là ‘little’, như vậy, tên đầy đủ ranunculus có nghĩa là ‘little frog’ (ếch con). Loài hoa này được phát hiện lần đầu ở Tây Nam Á, và loài hoa có cái tên này là bởi vì, những bông hoa xinh đẹp này thường nở bên những bờ suối có rất nhiều ếch con. ^^

hoa mao lương hoa mao lương đẹp

hoa mao lương đẹp

Truyền thuyết về loài hoa ranunculus

Ngày xưa, ở nước Ba Tư có một chàng hoàng tử trẻ phải lòng một nàng tiên xinh đẹp. Chàng thường đến thăm nàng và hát cho nàng nghe cả ngày lẫn đêm. Những nàng tiên khác vô cùng khó chịu với những bài hát của chàng, liền biến chàng thành một loài hoa xinh đẹp là mao lương của ngày hôm nay.

Còn có một phiên bản khác trong truyền thuyết này, hoàng tử tội nghiệp thể hiện tình yêu của mình đối với nàng tiên, nhưng tình yêu của chàng không được nàng đáp lại, chàng vô cùng buồn bã và đau khổ nên đã chết vì tương tư, một bông hoa mao lương xinh đẹp đã nở từ nơi mà chàng chết đi.

Ý nghĩa của hoa mao lương

Trong khi có rất nhiều loài hoa có nhiều ý nghĩa khác nhau, thì hoa mao lương chỉ có một ý nghĩa duy nhất, là biểu tượng cho sự xinh đẹp, quyến rũ và cuốn hút.

Vì thế, khi tặng hoa mao lương cho một cô gái, điều đó có nghĩa là đang khen cô ấy xinh đẹp và hấp dẫn. 

hoa mao lương đẹp

Bạch Trà tổng hợp, tham khảo các bài viết từ Longfields-garden.com, flowermeaning.com và những kinh nghiệm trong quá trình trồng và chăm sóc cây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here