Trước kia nhà mình có trồng vài cây xương rồng bát tiên, mỗi mùa hoa nở là góc sân tràn ngập sắc hoa bát tiên. Dù gai góc, khô khốc nhưng lá cây xanh mướt quanh năm, hoa rực rỡ nên nhà mình yêu lắm. Chẳng hiểu sao mình thấy hoa bát tiên thu hút vô cùng, mang một vẻ đẹp đặc biệt kì lạ. Hơn nữa, xương rồng bát tiên lại vô cùng dễ trồng, dễ chăm sóc.

Hình ảnh xương rồng bát tiên
Hình ảnh xương rồng bát tiên

Tên gọi, xuất xứ của cây xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên, tên khoa học là Euphorbia milii. Loài hoa này nhìn có vẻ gai góc nhưng vào mùa hoa cây lại cho ra những màu sắc rực rỡ, đây là loài thực vật được du nhập từ vùng bản địa của vương quốc đảo Madagascar. Tại Việt Nam cây còn được gọi với cái tên là cây hoa mão gai hay hoa bát tiên. Xương rồng bát tiên có hoa rực rỡ và màu sắc đa dạng, không chỉ thế, kiểu dáng của cây rất lạ mắt nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Xương rồng bát tiên dù gai góc nhưng mang vẻ đẹp thu hút
Xương rồng bát tiên dù gai góc nhưng mang vẻ đẹp thu hút

Đặc điểm cây xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên thuộc loài xương rồng có gai. Thân cây khá đa dạng về màu sắc như xanh, nâu đỏ, nâu tím,… Giống như các loại xương rồng khác, thân cây có gai và mủ nhựa, xương rồng bát tiên có kiểu dáng gai rất đa dạng từ gai đơn đến gai kép. Khi cây già đi, thân cây chuyển sang màu xám trắng, khô và teo tóp lại.

Lá xương rồng bát tiên được chia thành nhiều loại, tùy vào điều kiện sống và độ tuổi cây, cũng như vị trí của lá mà tạo ra những dạng lá với những hình dáng khác nhau như bầu dục dài, bầu dục tròn, hình mác. Phiến lá thường có màu xanh bóng, nhưng một số ít loại lại sở hữu màu xanh tươi mát.

Xương rồng bát tiên có hoa đa dạng về sắc màu như xanh, đỏ, vàng,… Khi ra hoa, hoa thường mọc thành chùm dưới nách lá, vì thế cây cho hoa rất sai, đẹp và còn lâu tàn. Cuống hoa dài và phía ngoài có 2 lá bắc cùng màu với hoa. Thời gian hoa nở rất lâu, kéo dài khoảng 2 – 6 tháng.

Cây xương rồng bát tiên cũng giống như loài sen đá, có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu nắng nóngkhô , hạn rất tốt và cây có tuổi thọ rất lâu.

Xương rồng bát tiên có những màu hoa độc lạ

Xương rồng bát tiên có những màu hoa độc lạ
Xương rồng bát tiên có những màu hoa độc lạ

Ý nghĩa trong phong thủy của xương rồng bát tiên

Xương rồng là loài thực vật thường sống trên sa mạc khô cằn, môi trường có thể nói là khắc nghiệt nhất trên trái đất, xương rồng với sức sống mãnh liệt, sự bền bỉ và khả năng thích ứng với môi trường khiến ta phải khâm phục.

Xương rồng bát tiên còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma và hóa giải sát khí, mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý vị trí đặt cây xương rồng bát tiên phù hợp để tránh làm xấu phong thủy không gian sống của bạn nhé.

Ngoài ra, với sự đại diện trong tình yêu, xương rồng bát tiên còn là kết tinh của sự nỗ lực và một tình yêu mãnh liệt, tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu hoặc là lời yêu thầm kín mà đối phương đang giấu trong lòng.

Xương rồng bát tiên mang ý nghĩa đặc biệt
Xương rồng bát tiên mang ý nghĩa đặc biệt

Kỹ thuật nhân giống xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên có sức sống mạnh mẽ và có thể sống trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ít chất dinh dưỡng, vì thế nên không yêu cầu quá cao trong quá trình trồng.

Để nhân giống, bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng cây cảnh, tuy nhiên bạn cũng có thể tự nhân giống xương rồng bát tiên tại nhà.

Nhân giống bằng hạt

Sau khi thu hoạch hạt của cây, bạn gieo hạt giống xương rồng bát tiên vào chậu đất, tưới ít nước nhẹ khoảng 2 lần/ ngày và đặt chậu tại vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Khoảng 3 – 4 tuần, hạt giống sẽ nảy mầm và bắt đầu bén rễ.

Tuy nhiên phương pháp này không được thực hiện phổ biến bởi hạt xương rồng bát tiên rất khó thu hoạch, hơn nữa thời gian sinh trưởng cũng rất lâu.

Video tham khảo cách trồng xương rồng bát tiên bằng phương pháp gieo hạt

https://www.youtube.com/watch?v=KvquQeXj9KE

Nhân giống bằng phương pháp chiết cành

Đầu tiên, bạn dùng dao cắt một khoanh vỏ trên thân cây xương rồng bát tiên. Đợi một thời gian ngắn để vết cắt khô nhựa, sau đó bạn có thể dùng rễ lục bình hoặc xơ dừa rửa sạch, vắt thật khô nước và đắp vào vùng bạn đã khoanh vỏ. Dùng bịch nilon quấn chặt xung quanh vết cắt. Sau khoảng 2 – 3 tuần cành chiết bắt đầu ra rễ thì bạn có thể cắt ra mang đi trồng nhé.

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành

Bạn nên chọn cành vừa mới trưởng thành để tiến hành cắt đoạn cành. Sau đó, đợi nhựa ở phần vết cắt khô thì giâm cành vào chậu đất. Lưu ý, bạn nên đặt chậu tại nơi thoáng mát trong thời gian đợi cành ra rễ và không nên tưới nước trong khoảng thời gian này.

Video tham khảo cách giâm cành xương rồng bát tiên

Cách trồng xương rồng bát tiên

Về đất trồng cây xương rồng bát tiên phải đảm bảo độ tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng, để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên chọn loại đất phù sa hoặc đất mùn. Nhà mình thì không có đất phù sa, đất mùn nên dùng đất pha cát trồng cây, dù không đủ dinh dưỡng nhưng cây vẫn phát triển tốt và cho sai hoa, tuy nhiên màu hoa không được đậm rực rỡ. Bạn có thể trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục hoặc tro trấu để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Xương rồng bát tiên là loài thực vật không chịu ngập úng, nên cần phải chọn chậu sâu và có lỗ thoát nước bạn nhé.

Trước khi trồng, nên dùng ít gạch vụn đặt ở đáy chậu, có thể cho thêm 1 lớp xơ dừa để đảm bảo độ thông thoáng và thoát nước nhanh cho cây. Cho hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào khoảng ½ chậu. Sau đó, đặt cây vào trong chậu, cố định cây cân đối và tiến hành lấp đất rồi ấn nhẹ bề mặt đất, sao cho cây không bị nghiêng ngả. Sau đó mang chậu cây vừa trồng đặt tại nơi thoáng mát, sau khi cây bén rễ mới cho tiếp xúc dần với ánh nắng. 

Xương rồng bát tiên trưởng thành
Xương rồng bát tiên trưởng thành

Cách chăm sóc cây xương rồng bát tiên

Về ánh sáng

Xương rồng bát tiên thuộc họ xương rồng nên khả năng thích nghi trong điều kiện thời tiết nắng nóng rất tốt và có thể chịu được ánh sáng trực tiếp. Nếu cây không được cung cấp đầy đủ ánh sáng mỗi ngày thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển chậm, cây cằn cỗi và có thể ngưng ra hoa.

Về nước tưới

Xương rồng bát tiên là loại cây chịu khô hạn tốt nên không cần phải tưới nhiều nước cho cây. Hãy tưới nước cho cây khi đất trồng trong chậu khô, mỗi lần nên tưới một lượng vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho cây. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp, nếu trời mưa thì bạn chỉ nên tưới 1 – 2 lần/ tuần, trời nắng gắt thì bạn có thể tăng tần suất tưới lên khoảng 2 – 3 lần/ tuần.

Về phân bón

Loại phân bón thường được dùng cho xương rồng bát tiên là NPK. Bạn có thể sử dụng phân bón NPK 30-10-10 cho cây con để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nếu muốn kích thích xương rồng bát tiên ra hoa sớm bạn nên dùng phân NPK 15-30-15. Khi cây vừa mới ra hoa, sử dụng phân NPK 10-10-30 bón cho cây để thân cây khỏe và hoa lâu tàn.

Về sâu bệnh hại

Xương rồng bát tiên hay bị một loại sâu bệnh hại tấn công như đốm lá, bọ trĩ, sâu rầy,… Nếu số lượng ít, chỉ xuất hiện trên vài lá thì bạn có thể dùng tay ngắt các lá bị sâu bệnh hại bỏ đi, tránh lây lan sang các phần khác của cây. Trong trường hợp sâu bệnh hại xuất hiện nhiều trên cây, lúc này có thể dùng Anvill 5SC hoặc Topsin M-70WP để trị bệnh đốm lá; Kasuran trị bệnh thối nhũn; Basudin trị các vấn đề liên quan đến rầy và Sherpa, Trebon, Bi58 để trị bọ trĩ,…

Trên đây là những thông tin cơ bản, cũng như cách nhân giống, cách trồng và chăm sóc loài hoa xương rồng bát tiên. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp được bạn phần nào trong quá trình trồng nên một cây xương rồng bát tiên cho hoa thật rực rỡ bạn nhé <3.

 Video tham khảo cách chăm sóc xương rồng bát tiên

Một số hình ảnh đẹp của xương rồng bát tiên

Xương rồng bát tiên Xương rồng bát tiên Xương rồng bát tiên Xương rồng bát tiên Xương rồng bát tiên Nguồn tham khảo thông tin:

  1. https://eva.vn/nha-dep/trong-xuong-rong-bat-tien-de-nhu-choi-khong-cham-soc-hoa-van-dua-nhau-no
  2. https://hoadepviet.com/cay-xuong-rong-bat-tien-cach-trong-va-cham-soc-cay-xuong-rong-bat-tien/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here